Thị trường 28/03/2024 - Giai đoạn bứt tốc sóng lớn vẫn khó có thể diễn ra sớm

Thị trường 28/03/2024 - Giai đoạn bứt tốc sóng lớn vẫn khó có thể diễn ra sớm

Thị trường 28/03/2024 - Giai đoạn bứt tốc sóng lớn vẫn khó có thể diễn ra sớm

Thị trường 28/03/2024 - Giai đoạn bứt tốc sóng lớn vẫn khó có thể diễn ra sớm

Thị trường 28/03/2024 - Giai đoạn bứt tốc sóng lớn vẫn khó có thể diễn ra sớm
Banner Quảng cáo uCustom

Thị trường 28/03/2024 - Giai đoạn bứt tốc sóng lớn vẫn khó có thể diễn ra sớm

Thị trường mở cửa tiếp đà tăng điểm song đã nhanh chóng trở lại sự cân bằng hơn khi lực cung và lực cầu chỉ lình xình trong biên độ hẹp và số mã tăng giảm cũng không chênh lệch nhiều. Bước vào phiên chiều đã có diễn biến ngược lại khi mở cửa nới rộng đà giảm, nhưng sau đó hồi phục dần và đóng cửa với sắc xanh nhẹ. Dòng tiền trên thị trường tiếp tục chứng kiến lực mua ròng mạnh đến từ khối nhà đầu tư cá nhân với hơn 1343 tỷ đồng, trong khi đó các khối còn lại tiếp tục bán ròng trong phiên.

Về kỹ thuật, VN-Index ghi nhận phiên giằng co đi ngang với thanh khoản thấp hơn trung bình 20 phiên cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Chỉ báo MACD và RSI đang suy yếu dần và xác suất MACD hình thành phân kỳ âm vẫn đang bỏ ngỏ và cần được tính đến khi áp lực bán liên tục xuất hiện mỗi khi VN-Index tiếp cận khu vực 1290 điểm. Với diễn biến hiện tại, nếu chỉ số không vượt qua vùng kháng cự kháng cự tại 1285-1290 với thanh khoản lớn hơn thì sẽ rất dễ xuất hiện các nhịp bulltrap và điều chỉnh trở lại do chưa có đủ độ tích lũy cân bằng cho nhịp tăng tiếp theo.

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình hôm nay 27/3 gặp gỡ một nhóm giám đốc điều hành doanh nghiệp Mỹ tại Bắc Kinh, bao gồm Stephen Schwarzman của Blackstone và Cristiano Amon của Qualcomm. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang tìm cách khôi phục niềm tin của NĐT nước ngoài vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và duy trì mối quan hệ với Mỹ trên một nền tảng ổn định. TQ đang cố gắng thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp nước ngoài, nhưng căng thẳng với Washington, sự phục hồi kinh tế không ổn định và các cuộc "nắn gân" đối với các công ty tư vấn đã ảnh hưởng đến tâm lý của NĐT.  Tuy nhiên, các NĐT đã phàn nàn về những "cuộc nắn gân" khi TQ theo đuổi mục tiêu kép là phát triển và an ninh, theo Bloomberg. Họ được nghe những lời lẽ nồng nhiệt để rồi chứng kiến chính quyền thăm dò các công ty tư vấn, mở rộng luật chống gián điệp và hạn chế quyền truy cập dữ liệu. Suy thoái kinh tế mang tính cấu trúc cũng khiến các giám đốc điều hành phải đánh giá lại sự cân bằng giữa rủi ro và lợi ích khi hoạt động tại quốc gia tỷ dân.

Đà tăng của đồng USD được hỗ trợ bởi dữ liệu công bố vào đêm 26/3 (giờ Việt Nam) cho thấy số đơn đặt hàng đối với hàng hóa lâu bền (thời gian sử dụng trên 3 năm) của Mỹ tăng hơn dự kiến (+1,4%) trong tháng 2/2024, trong khi chi tiêu của doanh nghiệp cho các mặt hàng thiết bị có dấu hiệu phục hồi nhờ triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế trong quý đầu tiên của năm là rất lạc quan. Người tiêu dùng tại Mỹ đang nhận thấy khả năng phục hồi của nền kinh tế, mặc dù điều đó phần nào bị lấn át bởi những lo lắng ngày càng tăng về cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới. Báo cáo từ Fed tại Atlanta giữ nguyên ước tính tăng trưởng GDP quý đầu tiên của Mỹ ở mức +2,1% so với mức +3,2% ghi nhận trong quý 4/2023.

Diễn biến đồng USD Index. Nguồn: Investing.com

Vừa qua, NHNN đã lấy ý kiến về Thông tư sửa đổi Thông tư 16 quy định việc TCTD mua, bán trái TPDN. Trong đó, NHNN đã đề xuất bãi bỏ quy định v/v trong vòng 12 tháng các TCTD không được mua TPDN chưa niêm yết đã bán được quy định tại TT16. Vào 2023, NHNN đã ra Thông tư 03, tạm ngưng hiệu lực thi hành quy định trên đến 31/12/2023… Chia sẻ về vấn đề này, TS.Cấn Văn Lực cho rằng, việc NHNN loại bỏ quy định trên là động thái tích cực và không có quá nhiều lo ngại. “Không cần quá lo lắng bởi vì năm ngoái khi NHNN ban hành Thông tư 10, TT03, qua đó đã tháo gỡ cho các TCTD tham gia đầu tư, mua lại TPDN trước thời hạn cho phép... Động thái trên rất tích cực, giúp gỡ khó cho thị trường trái phiếu và vừa qua đã có 1 số doanh nghiệp, nhất là DN BĐS phát hành lại trái phiếu”. Việc NHNN sửa đổi TT16 sẽ không gây nhiều rủi ro, bởi các NHTM luôn có 1 ngưỡng không được cho vay, đầu tư với chứng khoán, trong đó có TPDN. Giới hạn này ở mức không quá 5% vốn điều lệ NH. Thứ hai, hệ thống DN phát hành về cơ bản đã lành mạnh, công khai, minh bạch hơn trước. Đồng thời, mức độ kiểm soát rủi ro của hệ thống NH cũng đã tốt hơn nhiều.

Chiều 27/3, NHNN tăng khối lượng tín phiếu phát hành gấp hơn 2 lần so với phiên 26/3. Lãi suất trúng thầu cũng tăng 0,3 điểm % so với phiên trước và tăng 0,8 điểm % so với thời điểm khởi động kênh tín phiếu ngày 11/3.  Luỹ kế từ 11/3 đến nay, NHNN tiến hành 13 phiên hút ròng liên tiếp với tổng giá trị lên tới 164,3 nghìn tỷ đồng.  Dù NHNN đã hút bớt lượng tiền dư thừa trong hệ thống nhưng lãi suất VND liên ngân hàng vẫn giảm ở hầu hết các kỳ hạn. Lãi suất ở các kỳ hạn chủ chốt như qua đêm và 1 tuần đang duy trì ở vùng đáy. Trong khi đó, thị trường thế giới vẫn đang chờ đợi thêm các tín hiệu kinh tế mới để đánh giá triển vọng chính sách từ Fed, đặc biệt là dữ liệu lạm phát (PCE tháng 2/2024) của Mỹ cũng như thông điệp từ Chủ tịch Fed vào cuối tuần này. Đang có những hoài nghi vào khả năng Fed thực hiện 3 lần cắt giảm lãi suất như đã công bố nếu lạm phát tại Mỹ vẫn tăng và tăng trưởng kinh tế tiếp tục mạnh mẽ.

Diễn biến lãi suất VND liên ngân hàng kể từ khi NHNN hút tiền qua đấu thầu tín phiếu

Thị trường phiên hôm qua đã diễn biến thận trọng thể hiện ở thanh khoản suy giảm nhưng dòng tiền lại có xu hướng dịch chuyển sang các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cho thấy dòng tiền đầu cơ vẫn tìm kiếm các cơ hội giao dịch ngắn hạn. Điều này cũng cho thấy sự đuối sức rõ ở các cổ phiếu lớn tiếp tục khiến chỉ số không thay đổi rõ ràng, vẫn luẩn quẩn trong vùng đỉnh. Khi thiếu đi sức mạnh của các mã trụ dẫn dắt thì chỉ số rất khó để hình thành xu thế đi lên rõ nét. Các cổ phiếu lớn nay tăng mai giảm đan xen hỗ trợ chỉ số, chỉ cần không dẫn đến sụt giảm mạnh thì tâm lý chung vẫn ổn định. Dù vậy đầu cơ các mã vừa và nhỏ không phải là cuộc chơi dựa trên yếu tố cơ bản mà dựa trên dòng tiền, nói đơn giản là thi xem ai giỏi hơn ai, nên thận trọng phải đặt lên hàng đầu và biết chấp nhận “vừa miếng” hơn là cố vét lợi nhuận. Hiện các cơ hội trên thị trường vẫn chỉ là đánh T+ quẩn quanh luân phiên, giai đoạn bứt tốc sóng lớn vẫn khó có thể diễn ra sớm khi chỉ số tiệm cận vùng kháng cự mạnh và mùa báo cáo KQKD cũng đang đến gần. Vì vậy chỉ nên tham gia với tỷ trọng nhỏ và sẵn sàng dừng cuộc chơi.

 

==================================================================================

Anh chị đang quan tâm cổ phiếu nào hay tìm kiếm ý tưởng đầu tư mới có thể liên hệ trực tiếp Vinh để trao đổi thêm các góc nhìn đầu tư nhé!

Ngoài ra, để hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn về danh mục đầu tư và đồng hành cùng em thì anh chị có thể đăng ký mở tài khoản FPTs do em quản lý và tư vấn tại link bên dưới:

Bấm vào đây để liên kết với link đăng ký mở tài khoản

Bấm vào đây để liên kết với link đăng ký dịch vụ tư vấn đầu tư

CẢM ƠN ANH CHỊ ĐÃ ĐỒNG HÀNH