Thị trường 27/02/2024 - Câu chuyện cổ phiếu rẻ đã không còn nhiều

Thị trường 27/02/2024 - Câu chuyện cổ phiếu rẻ đã không còn nhiều

Thị trường 27/02/2024 - Câu chuyện cổ phiếu rẻ đã không còn nhiều

Thị trường 27/02/2024 - Câu chuyện cổ phiếu rẻ đã không còn nhiều

Thị trường 27/02/2024 - Câu chuyện cổ phiếu rẻ đã không còn nhiều
Banner Quảng cáo uCustom

Thị trường 27/02/2024 - Câu chuyện cổ phiếu rẻ đã không còn nhiều

Thị trường mở cửa trong trạng thái rung lắc nhẹ và hai lần thử thách ngưỡng 1220 điểm nhưng chưa thành công do các bluechip vẫn còn hoạt động yếu và thị trường phân hóa. Tuy nhiên, thị trường đã dần nới rộng biên độ tăng vào cuối phiên và vượt qua mốc điểm trên và tiến thẳng đến 1225 điểm, khi lực cầu sôi động, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán, thủy sản, nhựa – hóa chất, hàng gia dụng, vận tải kho bãi… Mặc dù vậy, chỉ số kết phiên lại bị kéo lùi nhẹ đôi chút, nhưng giao dịch nhìn chung vẫn rất tích cực với thanh khoản chậm gần 21.000 tỷ đồng trên HOSE.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-index đã có phiên bật tăng trở lại khá tích cực, tuy nhiên thanh khoản lại sụt giảm so với phiên trước nên sự đảo chiều là chưa mạnh. Thị trường vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh để cân bằng lại cho nên khả năng các phiên sắp tới có thể sẽ liên tục xuất hiện các phiên tăng giảm đan xen, đặc biệt nhóm Midcaps và Smallcaps đã xác nhận xu hướng giảm ngắn hạn và đà giảm chưa có dấu hiệu chững lại. Trong ngắn hạn, VN-Index khả năng sẽ tiếp tục biến động mạnh theo hướng rũ bỏ mạnh và tích lũy lại trong thời gian đủ dài trước khi có thể vượt qua cản 1250 điểm.

Thống đốc NHTW Nhật Bản (BoJ) nhận định, chỉ số giá tiêu dùng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, kinh tế Nhật Bản không còn trong tình trạng giảm phát mà là tình trạng lạm phát. Sự quan tâm hiện nay của thị trường là khi nào BoJ sẽ chấm dứt chính sách lãi suất âm. BoJ đang đặt ra mục tiêu nếu đạt được lạm phát ổn định 2% sẽ chấm dứt chính sách nới lỏng tiền tệ quy mô lớn đang thực hiện. Trong cuộc họp chính sách gần nhất của BoJ, ban điều hành đã đưa ra những tuyên bố được xem là động thái mở đường cho việc bình thường hóa CSTT, có thể các tuyên bố rõ ràng hơn về việc chấm dứt lãi suất âm sẽ được công bố trong cuộc họp vào tháng 3/2024.

Lo ngại về việc tàu chở dầu đang có quá ít đã quay trở lại sau khi các tàu thương mại chịu ảnh hưởng bởi căng thẳng ở Biển Đỏ gây ra sự chuyển hướng chung trong hoạt động vận chuyển xăng dầu toàn cầu. Mặc dù gần đây số lượng đơn đặt tàu mới đã tăng lên nhưng phải mất nhiều năm để những con tàu này chính thức gia nhập thị trường, trong khi các nhà máy đóng tàu hiện chứa đầy các tàu container được đặt hàng trong thời kỳ đại dịch, cũng như các yêu cầu về tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng. Tuy nhiên, vẫn có một số lý do để thận trọng. OPEC+ đang tiếp tục cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu, tạo ra lực cản đối với lượng dầu được vận chuyển trên biển. Và giá cước vận tải cao có thể tự điều chỉnh một cách tự nhiên bằng cách khiến cho việc vận chuyển dầu trên những khoảng cách xa hơn trở nên quá đắt đỏ, cuối cùng làm giảm nhu cầu chở dầu.

Theo số liệu từ NHNN, xu hướng giảm lãi suất vẫn đang tiếp tục diễn ra ở cả đầu vào và đầu ra. Tính đến 31/1/2024, mặt bằng LS tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các NHTM lần lượt giảm 0,15%/năm và giảm 0,25%/năm so với cuối năm 2023. Định hướng điều hành chính sách trong thời gian tới, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, mục tiêu của ngành là vẫn sẽ tiếp tục giảm LS để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng, chưa bao giờ cơ chế LS thấp như hiện nay nên LS không còn là rào cản và vấn đề lớn đối với người đi vay. Theo đại diện các ngân hàng, họ đang "đỏ mắt tìm khách hàng", mặt bằng LS hiện nay đã ở mức rất thấp, ngân hàng rất muốn đẩy vốn ra nền kinh tế.

Ngay sau khi Thủ tướng giao vốn đầu tư công, Bộ Tài Chính đã có công văn về việc đôn đốc phân bổ, nhập dự toán và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công nguồn ngân sách Nhà nước 2024 của các bộ, ngành, địa phương, làm cơ sở để BTC phê duyệt dự toán cho các dự án đúng quy định. Ước thanh toán vốn đầu tư công nguồn NSNN 2024 đến hết tháng 1 là 16.934,3 tỷ đồng, đạt 2,46% kế hoạch và đạt 2,58% kế hoạch Thủ tướng giao, cao hơn cùng kỳ 2023. Tổng kế hoạch đầu tư vốn NSNN 2024 được Bộ Giao thông Vận tải và các địa phương phân bổ chi tiết cho các dự án quan trọng quốc gia là 127.593 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách trung ương 96.396 tỷ đồng và vốn ngân sách địa phương 31.197 tỷ đồng. Ước đến hết 31/1/2024, các dự án này giải ngân được 1.000 tỷ đồng.

Thị trường đang chứng khiến dòng tiền tham gia trở lại mạnh mẽ khi thanh khoản đã có sự cải thiện hơn rất nhiều so với nửa cuối năm 2023. Thanh khoản được hỗ trợ bởi tiền rẻ khi lãi suất gửi tiết kiệm ở mức thấp và kỳ vọng các chính sách kích thích kinh tế được duy trì. Tuy nhiên, sau giai đoạn hồi phục mạnh vừa qua, việc chọn cổ phiếu cần xem xét kỹ vì câu chuyện cổ phiếu rẻ đã không còn nhiều. So với các kênh đầu tư khác, thị trường chứng khoán vẫn có rất nhiều cơ hội. Dù vậy, trong đầu tư, việc bảo toàn thành quả quan trọng hơn là tần suất đầu tư. Trong quá trình đầu tư chứng khoán, nhiều nhà đầu tư cá nhân có xu hướng giao dịch ngắn hạn với tần suất dày đặc. Nếu không tỉnh táo, nhà đầu tư có thể vướng vào vòng xoáy thua lỗ. Do đó, các nhà đầu tư cá nhân cần giữ nguyên tắc đầu tư ban đầu và thận trọng khi quyết định “xuống tiền” là điều kiện tiên quyết để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho khoản đầu tư. Đặt trong bối cảnh mặt bằng lãi suất thấp tiếp tục được duy trì, cùng với việc các chính sách của Chính phủ tập trung vào mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng, bất chấp việc kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và chậm lại trong năm thứ ba liên tiếp, dòng tiền vào thị trường chứng khoán khó có thể bùng nổ, thị trường có thể sẽ còn phải trải qua một số nhịp điều chỉnh trong thời gian tới để có thể tăng trưởng bền vững.

 

==================================================================================

Anh chị đang quan tâm cổ phiếu nào hay tìm kiếm ý tưởng đầu tư mới có thể liên hệ trực tiếp Vinh để trao đổi thêm các góc nhìn đầu tư nhé!

Ngoài ra, để hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn về danh mục đầu tư và đồng hành cùng em thì anh chị có thể đăng ký mở tài khoản FPTs do em quản lý và tư vấn tại link bên dưới:

Bấm vào đây để liên kết với link đăng ký mở tài khoản

Bấm vào đây để liên kết với link đăng ký dịch vụ tư vấn đầu tư

CẢM ƠN ANH CHỊ ĐÃ ĐỒNG HÀNH