Thị trường 26/03/2024 - Lực cầu đang hấp thụ tốt, sẵn sàng mua ở vùng giá cao hơn

Thị trường 26/03/2024 - Lực cầu đang hấp thụ tốt, sẵn sàng mua ở vùng giá cao hơn

Thị trường 26/03/2024 - Lực cầu đang hấp thụ tốt, sẵn sàng mua ở vùng giá cao hơn

Thị trường 26/03/2024 - Lực cầu đang hấp thụ tốt, sẵn sàng mua ở vùng giá cao hơn

Thị trường 26/03/2024 - Lực cầu đang hấp thụ tốt, sẵn sàng mua ở vùng giá cao hơn
Banner Quảng cáo uCustom

Thị trường 26/03/2024 - Lực cầu đang hấp thụ tốt, sẵn sàng mua ở vùng giá cao hơn

Thị trường mở cửa sớm rung lắc từ khá sớm và chuyển sang lình xình quanh tham chiếu khi nhóm cổ phiếu trụ cột phân hóa. Bước vào phiên chiều, áp lực bán dần gia tăng và có thời điểm khiến VN-Index giảm về dưới 1265 điểm, tương đương mất hơn 15 điểm trước khi thu hẹp đôi chút đà giảm về cuối phiên. Điểm tích cực là thanh khoản tiếp tục sôi động với gần 30.000 tỷ đồng giao dịch, trong đó khối nhà đầu tư tiếp tục mua ròng tích cực với hơn 1422 tỷ đồng, trong khi các khối còn lại đều bán ròng.

Về kỹ thuật, VN-index kết phiên giao dịch với cây nến giảm điểm Bearish Engufling với khối lượng lớn và giá đóng cửa ở mức thấp trong ngày cho tín hiệu điều chỉnh trong ngắn hạn. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn duy trì ở mức tích cực, ở chỉ báo RSI rủi ro phân kỳ 3 đoạn vẫn còn tiềm ẩn dẫn đến diễn biến chỉ số tăng chậm. Với diễn biến hiện tại, khả năng sẽ còn xuất hiện các nhịp điều chỉnh, nhưng nhịp điều chỉnh có thể sẽ nhanh chóng kết thúc và thị trường vẫn sẽ sớm hình thành pha tích lũy trước khi quay lại đà tăng với sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn thận trọng trở lại.

Theo Goldman Sachs, hàng hóa sẽ tăng giá trong năm nay khi các ngân hàng trung ương ở Mỹ và châu Âu chuyển sang cắt giảm lãi suất, giúp hỗ trợ nhu cầu công nghiệp và tiêu dùng. Giá nguyên liệu thô có thể tăng 15% vào năm 2024 do chi phí vay giảm, hoạt động sản xuất phục hồi và rủi ro địa chính trị vẫn tồn tại. Trong đó, các hàng hóa như đồng, nhôm, vàng và dầu có thể tăng giá, trong khi niken, coban và lithium cacbonat có thể giảm giá. Hàng hóa đã có mức tăng khiêm tốn trong quý đầu năm, với giá dầu thô tăng mạnh, vàng đạt kỷ lục và đồng đạt mức 9.000 USD/tấn. Các nhà hoạch định chính sách tại cả Fed và ECB đã báo hiệu ý định giảm lãi suất trong năm nay khi lạm phát giảm. Ngoài ra, TQ đã đánh dấu sự hỗ trợ thêm cho sự phục hồi kinh tế trong nước.

Chỉ số hàng hóa của Bloomberg

Về lý do khiến giá vàng SJC và vàng nhẫn đồng loạt lao dốc, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, có thể do vấn đề tâm lý. Khi người dân và nhà kinh doanh vàng nhận được tín hiệu từ cơ quan quản lý về việc sửa đổi cơ chế độc quyền của vàng SJC, thị trường lập tức hạ nhiệt, giá mua - bán được điều chỉnh. Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng VN cho rằng, chỉ cần NHNN xóa bỏ độc quyền, giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu/lượng, chứ không chỉ giảm như mức hiện nay. Nếu không xóa bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng thì sẽ không có giải pháp nào để ổn định thị trường. Theo ông, không nên quan trọng hóa vàng miếng. Nên coi vàng miếng cũng như các mặt hàng vàng khác có chất lượng tương đương, vàng miếng cũng giống như vàng nhẫn 9999. Hay người dân có thói quen mua vàng miếng vì dễ tích trữ, dễ bảo quản và thành tập quán, cần phải thay đổi. Ông lưu ý, nên có chính sách phù hợp. Không cho nhập khẩu vàng để sản xuất vàng miếng nhưng trước mắt cần cho nhập khẩu để sản xuất vàng trang sức bởi loại vàng này xuất khẩu được.

Việc phát hành tín phiếu của NHNN giúp hạn chế đầu cơ tỷ giá nhưng cũng lại gây khó cho nhà điều hành trong việc duy trì ổn định lãi suất. Tuy nhiên, PGS-TS. Nguyễn Hữu Huân, Trường đại học KT Tp.HCM cho rằng, việc NHNN hút tiền về chỉ tác động trên thị trường liên ngân hàng, còn trên thị trường 1 giữa ngân hàng và doanh nghiệp, người dân thì mức độ tác động rất ít. Giới chuyên môn cũng đánh giá tích cực động thái phát hành tín phiếu của NHNN, có thể được xem như 1 cách thức nhằm điều chỉnh thanh khoản ngắn hạn trên trên hệ thống và là hoạt động thường thấy từ các ngân hàng trung ương; đồng thời cũng khẳng định phản ứng trên không đồng nghĩa với việc NHNN đã thực hiện “đảo chiều” chính sách tiền tệ.

Ngày 22/3, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Công điện số 24/CĐ-TTg v/v đẩy nhanh tiến độ phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công 2024. Trong những tháng đầu năm 2024, CP, Thủ tướng CP đã chỉ đạo quyết liệt việc phân bổ và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công. Đến hết tháng 2/2024 đã phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công 2024 đạt 94,9% kế hoạch; giải ngân ước đạt 8,7% kế hoạch, cao hơn cùng kỳ 2023. Tuy nhiên, số vốn chưa phân bổ chi tiết còn khá lớn. Dự báo tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Trong nước, có những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn. Trong bối cảnh đó, việc đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công vừa mang tính cấp bách, vừa có ý nghĩa chiến lược và là nhiệm vụ trọng tâm nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội 2024 được Quốc hội giao.

Thị trường có phiên điều chỉnh trở lại sau nhịp break hụt của phiên thứ 6 tuần trước. Mặc dù vẫn đang chịu áp lực chốt lãi mạnh nhưng lực cầu đang hấp thụ tốt, sẵn sàng mua ở vùng giá cao hơn thể hiện ở thanh khoản vẫn luôn duy trì ở mức cao. Niềm tin của nhà đầu tư về thị trường đang rất lạc quan trong bối cảnh vĩ mô ổn định, môi trường lãi suất thấp sẽ còn tiếp tục hỗ trợ thị trường bùng nổ. Tuy nhiên, để thị trường có thể đi lên bền vững thì trong một sóng tăng rất cần những nhịp điều chỉnh, thậm chí điều chỉnh mạnh để có thể tạo mặt bằng giá mới tốt hơn cho dòng tiền đến sau cũng như rủ bỏ tỷ trọng margin ở mức cao, tạo nền cần bằng để có thể đi lên mạnh mẽ hơn. Do đó, trong đầu tư cần xác định rõ thời điểm nào nên mua gom mạnh cũng như giảm dần tỷ trọng để có thể chủ động trong việc mua bán cũng như quản trị rủi ro. Thị trường chứng khoán VN vẫn còn tính đầu cơ cao bởi vòng quay tiền ngắn và tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân cao, nên luôn có những biến động thái quá khiến cho những nhà đầu tư tấm lý yếu sẽ không kịp xoay sở. Phương pháp đầu tư và quản trị rủi ro vẫn luôn đặt lên trên hàng đầu, đặc biệt là khi mọi thứ tích cực đang lan truyền nhiều trên media.

 

==================================================================================

Anh chị đang quan tâm cổ phiếu nào hay tìm kiếm ý tưởng đầu tư mới có thể liên hệ trực tiếp Vinh để trao đổi thêm các góc nhìn đầu tư nhé!

Ngoài ra, để hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn về danh mục đầu tư và đồng hành cùng em thì anh chị có thể đăng ký mở tài khoản FPTs do em quản lý và tư vấn tại link bên dưới:

Bấm vào đây để liên kết với link đăng ký mở tài khoản

Bấm vào đây để liên kết với link đăng ký dịch vụ tư vấn đầu tư

CẢM ƠN ANH CHỊ ĐÃ ĐỒNG HÀNH