Thị trường 26/02/2024 - Kế hoạch tái đầu tư cổ phiếu sẽ được sàng lọc kỹ lưỡng

Thị trường 26/02/2024 - Kế hoạch tái đầu tư cổ phiếu sẽ được sàng lọc kỹ lưỡng

Thị trường 26/02/2024 - Kế hoạch tái đầu tư cổ phiếu sẽ được sàng lọc kỹ lưỡng

Thị trường 26/02/2024 - Kế hoạch tái đầu tư cổ phiếu sẽ được sàng lọc kỹ lưỡng

Thị trường 26/02/2024 - Kế hoạch tái đầu tư cổ phiếu sẽ được sàng lọc kỹ lưỡng
Banner Quảng cáo uCustom

Thị trường 26/02/2024 - Kế hoạch tái đầu tư cổ phiếu sẽ được sàng lọc kỹ lưỡng

Thị trường tuần qua đã có sự bật tăng tích cực trong các phiên đầu tuần, tuy vậy các nhịp chỉnh là không thể nào tránh khỏi khi sự hưng phấn của thị trường chung hạ nhiệt dần cũng như thị trường cần một nhịp chỉnh lành mạnh để rũ bỏ áp lực bán đã tăng mạnh gần kháng cự 1250 điểm. Một nhịp chỉnh là cần thiết để dòng tiền có thể luân chuyển từ các nhóm ngành trụ cột như Ngân hàng vốn đã tác động phần lớn đến tâm lý thị trường cũng như chỉ số chung trong giai đoạn đầu năm.

Về kỹ thuật, xhỉ số VN-Index kết phiên cuối tuần trước với cây nến giảm điểm mạnh dạng Bearish Engufling với giá đóng cửa ở mức thấp nhất ngày đi kèm thanh khoản rất lớn, điều này cho tín hiệu nhịp điều chỉnh có thể vẫn sẽ tiếp diễn. Việc chỉ số đóng cửa ở vùng cao và có tín hiệu chững lại đà tăng trước đó phần nào đã được xác nhận qua phiên chỉnh khá mạnh. Chỉ số có xu hướng lấp lại gap tăng giá trước đó với vùng hỗ trợ ngắn ở quanh khu vực 1207-1210 điểm và kỳ vọng sẽ có phiên bật trở lại từ vùng hỗ trợ này.

Goldman Sachs Research dự báo giá vàng tăng 6% trong 12 tháng tới. Theo các chuyên gia, giá vàng sẽ tăng lên 2.175 USD/ounce nhờ hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương và nhu cầu mua lẻ tại các thị trường mới nổi. Theo báo cáo của nhóm, giá vàng sẽ dao động trong ngắn hạn trong bối cảnh nhà đầu tư vẫn chưa chắc chắn về chính sách lãi suất của Fed. Kim loại quý không sinh lời này có xu hướng kém hấp dẫn hơn với nhà đầu tư khi lãi suất tăng. Tuy nhiên, nguy cơ giảm giá với kim loại quý này cũng sẽ hạn chế nhờ một số yếu tố chính.  Báo cáo của Goldman Sachs dự báo hoạt động mua vàng của NHTW sẽ vẫn mạnh mẽ nhờ vào việc đa dạng hóa dự trữ của các nền kinh tế mới nổi và căng thẳng địa chính trị gia tăng. Tuy nhiên, nhu cầu đầu tư vào kim loại quý này vẫn chưa hồi phục. Việc các ETF gần đây không mua vào là do lượng nắm giữ vàng đã ở mức cao.

Diễn biến giá vàng thế giới. Nguồn: Investing.com

Tại Báo cáo Nghiên cứu Tài trợ thương mại tại khu vực Mekong được IFC và WTO công bố ngày 22/2, việc cải thiện khả năng tiếp cận tài trợ thương mại với chi phí hợp lý có thể giúp kim ngạch nhập khẩu và xuất khẩu của Việt Nam tăng thêm tương ứng 6% và 9%. Điều này có nghĩa, tổng giá trị thương mại hàng hóa có thể tăng thêm tới hơn 55 tỷ USD/năm. Theo báo cáo, việc tăng cường độ bao phủ thậm chí còn quan trọng hơn việc giảm chi phí tài trợ thương mại. Bên cạnh đó, nghiên cứu chỉ ra việc tài trợ thương mại trong nước của VN không những chưa phổ biến mà còn có chi phí cao, phân tán và mới chỉ dừng ở việc cung cấp các nghiệp vụ cơ bản. Do đó, việc mở rộng phạm vi tài trợ thương mại sẽ không chỉ giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu mà quan trọng hơn là thúc đẩy sản xuất, tăng cường hội nhập chuỗi cung ứng toàn cầu và lan tỏa đồng đều hơn lợi ích của thương mại giữa các nhà sản xuất trong nước…

Nhiều nhóm ngành đòi hỏi phải có tăng trưởng lợi nhuận vượt trội trong năm 2024 để bù đắp cho các kỳ vọng đã được trả giá trong giai đoạn vừa qua. Trên thực tế, kỳ vọng về sự hồi phục mạnh mẽ ở các nhóm ngành này vẫn chưa thành hiện thực trong năm 2023. Đây cũng là những nhóm ngành đòi hỏi phải có tăng trưởng lợi nhuận vượt trội trong năm 2024 để bù đắp cho các kỳ vọng đã được trả giá trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên nhìn sang năm 2024, trong bối cảnh cầu tiêu dùng vẫn khá thấp, triển vọng lợi nhuận ở hầu hết các ngành này khó có thể hồi phục mạnh.

Việt Nam bước sang năm 2024 với môi trường vĩ mô tích cực hơn nhiều so với năm 2023, em cho rằng chu kỳ kinh tế vẫn đang trong giai đoạn ban đầu của phục hồi và chu kỳ chứng khoán thường đi trước và vẫn có dư địa tăng trưởng hơn nữa trong trung hạn. Cho dù diễn biến rung lắc của thị trường vẫn chỉ là tạm thời trong một xu hướng tăng nhưng để quản lý đầu tư hiệu quả hơn thì từ khóa của năm nay vẫn nên là quản lý danh mục linh hoạt. Có cổ phiếu sẽ phải tăng giảm tỷ trọng phù hợp, có cổ phiếu nắm giữ dài hơn và ngoài việc chọn lọc kỹ lưỡng cổ phiếu thì chỉ có giao dịch tập trung ở một số cổ phiếu chiến lược trọng điểm sẽ mang lại hiệu quả cao trong 1 năm uptrend. Trong các phiên tới có thể là 1 vùng điểm cân bằng và tích lũy mới và cơ hội để cho việc mua bán, phân bổ tỷ trọng tiếp sẽ lại diễn ra, kế hoạch tái đầu tư cổ phiếu sẽ được sàng lọc kỹ lưỡng – các cơ hội cũng sẽ phải đánh giá lại.

==================================================================================

Anh chị đang quan tâm cổ phiếu nào hay tìm kiếm ý tưởng đầu tư mới có thể liên hệ trực tiếp Vinh để trao đổi thêm các góc nhìn đầu tư nhé!

Ngoài ra, để hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn về danh mục đầu tư và đồng hành cùng em thì anh chị có thể đăng ký mở tài khoản FPTs do em quản lý và tư vấn tại link bên dưới:

Bấm vào đây để liên kết với link đăng ký mở tài khoản

Bấm vào đây để liên kết với link đăng ký dịch vụ tư vấn đầu tư

CẢM ƠN ANH CHỊ ĐÃ ĐỒNG HÀNH