Thị trường 23/02/2024 - Năm 2024 tạo tiền đề để sự bứt phá mạnh mẽ sẽ xuất hiện ở các năm sau

Thị trường 23/02/2024 - Năm 2024 tạo tiền đề để sự bứt phá mạnh mẽ sẽ xuất hiện ở các năm sau

Thị trường 23/02/2024 - Năm 2024 tạo tiền đề để sự bứt phá mạnh mẽ sẽ xuất hiện ở các năm sau

Thị trường 23/02/2024 - Năm 2024 tạo tiền đề để sự bứt phá mạnh mẽ sẽ xuất hiện ở các năm sau

Thị trường 23/02/2024 - Năm 2024 tạo tiền đề để sự bứt phá mạnh mẽ sẽ xuất hiện ở các năm sau
Banner Quảng cáo uCustom

Thị trường 23/02/2024 - Năm 2024 tạo tiền đề để sự bứt phá mạnh mẽ sẽ xuất hiện ở các năm sau

Thị trường mở cửa trong trạng thái giằng co, rung lắc nhẹ đi kèm sự phân hóa và dòng tiền thận trọng hơn ở nhóm bluechip thể hiện ở thanh khoản đã hạ nhiệt hơn so với phiên trước đó. Bước vào phiên chiều, thị trường tiếp diễn xu hướng này khi liên tục giằng co với biên động mạnh hơn và đóng cửa giảm nhẹ. Điểm khác biệt đến từ lực cầu có phần gia tăng mạnh hơn ở nhóm cổ phiếu thị giá vừa và nhỏ, giúp giảm bớt sự nhàm chán chung. Dòng tiền của các khối nhà đầu tư cũng có sự phân hóa mạnh khi khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh hơn 1010 tỷ đồng, trong khi khối nhà đầu tư cá nhân và tổ chức cũng hấp thụ tốt lượng cung lớn này.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index ghi nhận phiên giao dịch khá nhọc nhằn, lình xình quanh mốc tham chiếu xuyên suốt phiên. Sự suy yếu xuất hiện có phần rõ nét hơn ở một số cổ phiếu trụ và các nhóm ngành dẫn dắt trong các nhịp tăng vừa rồi khiến cho dòng tiền đánh mất trạng thái hưng phấn, thể hiện sự thận trọng hơn. Chỉ báo MACD và RSI hiện mới cho tín hiệu tạo đỉnh đầu tiên cho thấy VN-Index vẫn đang giữ xu hướng tăng điểm song vẫn nằm trong vùng quá mua và rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn vẫn đang hiện hữu.

Theo biên bản cuộc họp được công bố hôm 21/2, các quan chức Fed cho biết, sẽ không vội cắt giảm lãi suất và bày tỏ sự lạc quan cũng như thận trọng về lạm phát. “Hầu hết những người tham gia đều lưu ý những rủi ro của việc di chuyển chính sách quá nhanh và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá cẩn thận dữ liệu sắp tới về liệu lạm phát có giảm bền vững xuống 2% hay không”, biên bản trong cuộc họp gần đây nhất nêu rõ. Bản tóm tắt cuộc họp đã cho thấy sự lạc quan chung rằng các động thái chính sách của Fed đã thành công trong việc hạ thấp tỷ lệ lạm phát vốn đã đạt mức cao nhất trong hơn 40 năm vào giữa năm 2022. Tuy nhiên, các quan chức lưu ý rằng họ muốn biết thêm thông tin trước khi bắt đầu nới lỏng chính sách, đồng thời cho biết việc tăng lãi suất có thể sẽ kết thúc.

Diễn biến lãi suất điều hành của Mỹ. Nguồn: Investing.com

Kết luận tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024, Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú nhấn mạnh vấn đề tiếp tục giảm lãi suất cho vay của ngành ngân hàng. Ông cho biết một trong những nhiệm vụ quan trọng của các ngân hàng là tiếp tục tiết giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục cho vay, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Đáng chú ý, NHNN cũng đã có Công văn số 117 ngày 7/2/2024 yêu cầu TCTD tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của NHNN về vấn đề lãi suất và báo cáo tình hình công bố lãi suất cho vay bình quân, chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân. Ông Tú cũng cho rằng, nếu không công khai lãi suất cho vay bình quân ở mức phù hợp sẽ khó thu hút được khách hàng vay vốn, nhất là đối với các doanh nghiệp. Phó Thống đốc cũng nhấn mạnh và cho rằng việc công bố lãi suất cho vay bình quân (cả khách hàng tổ chức và cá nhân) không phải là vấn đề quá khó đối với ngân hàng. Vì lâu nay, các ngân hàng cũng luôn có tổng hợp gửi lên NHNN hàng tháng, hàng quý và NHNN đã công bố.

Một trong những chất xúc tác lớn nhất cho 2024 là tiềm năng ý chí chính trị mạnh mẽ đối với tăng trưởng kinh tế 2024, điều này có thể chuyển thành hành động thực tế. Kế hoạch Nghị quyết 2024 của Quốc hội có thể thấy, đây là lần đầu tiên sau thời gian dài ưu tiên tăng trưởng hơn ổn định kinh tế vĩ mô, cho thấy tiềm năng nới lỏng các chính sách tài chính và tiền tệ. Năm 2023, đã chứng kiến 1 loạt lộ trình và luật pháp được ban hành nhằm mục đích “chuyển đổi” nền kinh tế trong trung và dài hạn, gồm Quy hoạch tổng thể quốc gia 2021-2030, Quy hoạch phát triển điện lực VIII, Nghị quyết về thuế tối thiểu toàn cầu, các luật liên quan đến đất đai. Vì vậy, 2024 sẽ là năm “cất cánh” cho việc triển khai và thực hiện. Về chính sách tài khoá, VN bước vào 2024 với dư địa dồi dào để kích thích nhu cầu trong nước, nợ công ước tính 39-40% GDP, thấp hơn nhiều sv mức trần 60% của Chính phủ.

Mặc dù nền kinh tế VN cũng như thị trường chứng khoán trong năm 2024 đã có sự thẩm thấu những chính sách tiền tệ và tài khóa đã đưa ra nhầm hỗ trợ nền kinh tế trong năm 2023 và có thể kỳ vọng cho 1 chu kỳ hồi phục và trở lại bình thường sau những gì khó khăn nhất đã đi qua. Kỳ vọng là đúng và có cơ sở song cũng chưa phải lúc nói đến “đại sóng” kéo dài có thể giúp nđt có lãi “x bằng lần”. Đâu đó vẫn tồn tại những rủi ro bên trong (liên quan đến nợ xấu ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp, BĐS trầm lắng), hay bên ngoài (rủi ro địa chính trị, suy thoái tại Mỹ và EU, thị trường BĐS Trung Quốc chưa thoát khủng hoảng), khiến nền kinh tế hay TTCK VN khó có thể cất cánh một cách mạnh mẽ. Dù vậy, đây có thể là năm bắt đầu của giai đoạn hồi phục, tạo tiền đề để sự bứt phá mạnh mẽ sẽ xuất hiện ở các năm sau, khi các điểm yếu của nền kinh tế dần được khắc phục, trong khi các rủi ro bên ngoài lắng dịu. Hành động của nhà đầu tư cũng vậy, sẽ có những thời điểm để tham gia thị trường thích hợp với mặt bằng giá tốt và cũng sẽ có những giai đoạn cần sự tịnh tâm để tránh rơi vào tình trạng “đu đỉnh ngắn hạn” phải mất nhiều chi phí cơ hội. Thị trường vẫn còn đó, cơ hội đầu tư vẫn rất nhiều nhưng thời điểm tham gia cũng rất quan trọng.

==================================================================================

Anh chị đang quan tâm cổ phiếu nào hay tìm kiếm ý tưởng đầu tư mới có thể liên hệ trực tiếp Vinh để trao đổi thêm các góc nhìn đầu tư nhé!

Ngoài ra, để hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn về danh mục đầu tư và đồng hành cùng em thì anh chị có thể đăng ký mở tài khoản FPTs do em quản lý và tư vấn tại link bên dưới:

Bấm vào đây để liên kết với link đăng ký mở tài khoản

Bấm vào đây để liên kết với link đăng ký dịch vụ tư vấn đầu tư

CẢM ƠN ANH CHỊ ĐÃ ĐỒNG HÀNH