Thị trường 22/02/2024 - Hạn chế mua mới trong giai đoạn này

Thị trường 22/02/2024 - Hạn chế mua mới trong giai đoạn này

Thị trường 22/02/2024 - Hạn chế mua mới trong giai đoạn này

Thị trường 22/02/2024 - Hạn chế mua mới trong giai đoạn này

Thị trường 22/02/2024 - Hạn chế mua mới trong giai đoạn này
Banner Quảng cáo uCustom

Thị trường 22/02/2024 - Hạn chế mua mới trong giai đoạn này

Thị trường mở cửa tiếp đà tăng điểm song đã gặp áp lực chốt từ sớm ở nhóm Vingroup sau đó lan rộng ra nhiều nhóm khác khiến VN-Index rung lắc và có lúc đã giảm xuống gần 1220 điểm. Tuy nhiên, trong khi một số nhà đầu tư mua vào tuần trước muốn chốt lời sớm, thì số khác vẫn tin tưởng vào một năm thăng hoa của thị trường nên tranh thủ lúc thị trường điều chỉnh trong phiên để vào hàng. Lực mua trong phiên chiều dần thắng thế, giúp VN-Index quay đầu đi lên, vượt qua tham chiếu trước khi lùi về và đóng cửa không đổi.

Về kỹ thuật, mặc dù chỉ số VN-index vẫn giữ được mốc tham chiếu với sự cân bằng tăng giảm đan xen giữa các nhóm ngành. Tuy nhiên, áp lực chốt lãi đã thể hiện rõ hơn sau 7 phiên liên tục tăng điểm và đang có dấu hiệu chững lại với nến “Hanging Man” khi kết phiên. Chỉ báo RSI vẫn đang ở vùng quá mua trên đồ thị ngày, do đó, rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn vẫn đang hiện hữu. Chỉ số vẫn đang giữ được xu hướng nhưng nhìn chung áp lực rung lắc khả năng cao sẽ diễn ra mạnh hơn và có thể test lại vùng 1210 - 1220 điểm trong các phiên tới.

Conference Board đã loại bỏ khả năng nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, mặc dù chỉ số kinh tế hàng đầu (LEI) của tổ chức này ghi nhận sản lượng kinh tế đi ngang trong những tháng tới. Yếu tố chủ chốt khiến Conference Board từ bỏ dự báo suy thoái kinh tế Mỹ từ sự tăng vọt gần đây của thị trường chứng khoán. Chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 20% kể từ cuối tháng 10/2023 sau khi có tín hiệu từ Fed rằng chu kỳ tăng lãi suất nhằm mục đích kiềm chế lạm phát đã kết thúc và việc cắt giảm lãi suất dự kiến sẽ diễn ra trong năm nay. Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tiếp tục ở mức thấp cùng với các biện pháp điều chỉnh tín dụng trong tương lai, giấy phép xây dựng nhà ở và đơn đặt hàng mới về hàng hóa sản xuất, cũng góp phần làm thay đổi triển vọng kinh tế nước này.

Diễn biến chỉ số S&P 500 của Mỹ. Nguồn: Investing.com

Theo báo cáo của OPEC tháng 2/2024, nhu cầu dầu toàn cầu năm 2024 dự kiến tăng ổn định ở mức 2,25 triệu thùng/ngày (mb/d), điều chỉnh tăng nhẹ nhờ tình hình kinh tế tại Mỹ cải thiện, nâng tổng nhu cầu dầu trong năm 2024 lên mức 104,4 triệu thùng/ngày. Sản lượng sản xuất dầu của các nước ngoài OPEC được dự báo tăng 1,2 triệu thùng/ngày đạt trung bình 70,5 triệu thùng/ngày với nguồn cung được thúc đẩy bởi các nước Mỹ, Canada, Guyana, Brazil và Na Uy. Bên cạnh đó, sản lượng của OPEC cũng dự kiến đạttrung bình 28,38 triệu thùng/ngày (mb/d)trong năm 2024.Còn theo báo cáo của EIA dự kiến sản lượng dầu sẽ tăng 0,6 triệu thùng/ngày vào năm 2024, đạt tổng 102,3 triệu thùng/ngày, chậm lại so với mức tăng gần 1,8 triệu thùng/ngày vào năm 2023. Bên cạnh đó, EIA cũng dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ tăng 1,4 triệu thùng/ngày vào năm 2024 đạt tổng cộng 102,42 triệu thùng/ngày và hầu hết mức tăng nhu cầu này dự kiến là ở khu vực châu Á không thuộc OECD, dẫn đầu là Trung Quốc và Ấn Độ.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trong nước Tháng 1/2024 tăng 8,1% svck với doanh thu du lịch lữ hành tiếp tục có mức tăng cao nhất, tăng hơn 155%. Mức tăng trưởng tiêu dùng hiện vẫn còn tương đối thấp vì tháng 1 là tháng cao điểm Tết nhưng hoạt động tiêu dùng vẫn không có sự đột biến .Tuy nhiên, kỳ vọng nhu cầu tiêu dùng sẽ hồi phục trong những tháng tiếp theo của năm 2024, nhờ các yếu tố sau: lãi suất giảm sâu và đủ lâu, kinh tế tăng trưởng trở lại, tỷ lệ thất nghiệp đặc biệtlà khu vực sản xuất công nghiệp suy giảm và hoạt động du lịch tiếp tục phục hồi mạnh mẽ.

Khi tình hình vĩ mô ổn định dần và chênh lệch lãi suất giữa VND/USD thu hẹp sẽ có tác dụng tâm lý lớn với nhà đầu tư. Với việc nới lỏng dần lãi suất có thể hỗ trợ cho thị trường chứng khoán phục hồi và tăng trưởng trong trung hạn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp huy động vốn, đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, từ đó kích thích dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán. Về cơ bản, em vẫn đánh giá xu thế trung và dài hạn của thị trường là khá tích cực. Chỉ số nhìn chung vẫn sẽ đi lên với tốc độ chậm hơn với các phiên điều chỉnh ngắn hạn, đi kèm với sự phân hóa sẽ diễn ra mạnh, sự tích cực của nhóm Ngân hàng cùng các cổ phiếu vốn hóa lớn hiện tại đang là động lực giúp chỉ số được dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm. Đối với diễn biến ngắn hạn, các nhịp điều chỉnh của chỉ số hoặc cổ phiếu em cho rằng sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn và mức độ rủi ro ngắn hạn đang gia tăng, vì vậy anh chị có thể hạn chế mua mới trong giai đoạn này.

 

==================================================================================

Anh chị đang quan tâm cổ phiếu nào hay tìm kiếm ý tưởng đầu tư mới có thể liên hệ trực tiếp Vinh để trao đổi thêm các góc nhìn đầu tư nhé!

Ngoài ra, để hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn về danh mục đầu tư và đồng hành cùng em thì anh chị có thể đăng ký mở tài khoản FPTs do em quản lý và tư vấn tại link bên dưới:

Bấm vào đây để liên kết với link đăng ký mở tài khoản

Bấm vào đây để liên kết với link đăng ký dịch vụ tư vấn đầu tư

CẢM ƠN ANH CHỊ ĐÃ ĐỒNG HÀNH