Thị trường 21/02/2024 - Tiếp tục đà tăng nhưng rủi ro sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh đang gia tăng

Thị trường 21/02/2024 - Tiếp tục đà tăng nhưng rủi ro sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh đang gia tăng

Thị trường 21/02/2024 - Tiếp tục đà tăng nhưng rủi ro sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh đang gia tăng

Thị trường 21/02/2024 - Tiếp tục đà tăng nhưng rủi ro sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh đang gia tăng

Thị trường 21/02/2024 - Tiếp tục đà tăng nhưng rủi ro sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh đang gia tăng
Banner Quảng cáo uCustom

Thị trường 21/02/2024 - Tiếp tục đà tăng nhưng rủi ro sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh đang gia tăng

Thị trường phiên sáng giao dịch khá cân bằng khi tâm lý nhà đầu tư thận trọng trở lại bởi chỉ số đang tiệm cận lại vùng kháng cự đỉnh cũ năm 2023. Bước vào phiên chiều, thị trường vẫn tiếp diễn xu hướng này. Chỉ số VN-Index vẫn giằng co, rung lắc nhẹ quanh tham chiếu, trước khi có nhịp nảy trở lại thử thách ngưỡng 1230 điểm nhờ nhóm cổ phiếu nhà Vin vẫn đứng ở mức cao. Thêm vào đó, trợ lực còn đến từ một số bluechip khác như GVR và mã ngân hàng lớn VCB đảo chiều tăng nhẹ, và GVR nới đà tăng, trong khi lực cung được tiết giảm ở hầu hết các nhóm ngành khác đã giúp VN-Index vượt nhẹ qua ngưỡng điểm trên khi đóng cửa.

Về kỹ thuật, VN-index tiếp tục nới rộng đà tăng đi kèm thanh khoản tích cực song dòng tiền đã không còn sự lan tỏa mà chỉ tập trung ở một số cổ phiếu trụ. Chỉ số vẫn đang ở vùng quá mua nhưng dòng tiền vẫn mạnh mẽ chưa cho tín hiệu tiêu cực, tuy nhiên việc liên tục kéo các cổ phiếu trụ cũng có thể gây áp lực chốt lãi lên các nhóm cổ phiếu khác. Với diễn biến hiện tại, đà tăng của chỉ số có thể sẽ tiếp tục kéo dài song áp lực sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn và có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh ngắn hạn khi nhóm trụ hạ nhiệt.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC – ngân hàng trung ương) ngày 20/2 đã hạ lãi suất cho vay tiêu chuẩn được dùng để định giá các khoản vay thế chấp, trong bối cảnh chính phủ nước này đang tìm cách thúc đẩy đà tăng trưởng yếu ớt. PBoC cho biết lãi suất cho vay cơ bản (LPR) kỳ hạn 5 năm được giảm từ 4,2% xuống 3,95%, lần giảm đầu tiên kể từ tháng 6/2023. Theo Bloomberg, đây là mức giảm lớn nhất kể từ khi lãi suất này được áp dụng vào năm 2019, và thấp hơn mức dự đoán trước đó của giới chuyên gia. Động thái nói trên của PBoC là nhằm khuyến khích các NHTM cấp nhiều tín dụng hơn với mức lãi suất hấp dẫn hơn. Quyết định này của TQ trái ngược với phần lớn các nền kinh tế lớn khác, nới lãi suất được tăng lên để kiềm chế lạm phát.

Theo số liệu mới nhất của NHNN, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng đã giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Lãi suất tại kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính, chiếm 90% giá trị giao dịch) trong phiên 15/2 đã giảm về 1,31%, từ mức 2,38% trước kỳ nghỉ Lễ. Diễn biến hạ nhiệt của lãi suất LNH sau kỳ nghỉ Tết là phù hợp với xu hướng các năm trước và dự báo của giới phân tích. Bởi nguyên nhân lãi suất LNH tăng mạnh những ngày cận Tết chủ yếu do tính mùa vụ khi nhu cầu thanh toán, chi trả gia tăng trong dịp cận Tết Nguyên đán. Giới phân tích kỳ vọng, lãi suất LNH sẽ tiếp tục giảm và duy trì ở mức thấp trong những tháng đầu năm khi thanh khoản hệ thống vẫn dồi dào và nhu cầu tín dụng thường thấp sau kỳ nghỉ Tết.

Vốn đầu tư công tiếp tục đóng vai trò là nguồn "vốn mồi" kích thích đầu tư toàn xã hội, tạo động lực quan trọng để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2024. Kết quả giải ngân vốn ĐTC 2023 tạo đà quan trọng cho các địa phương, bộ, ngành tiếp tục giải ngân đạt tỷ lệ cao trong 2024, năm tăng tốc để hoàn thành kế hoạch ĐTC trung hạn 2021-2025. Căn cứ dự toán 2024 được Quốc hội thông qua, kế hoạch đầu tư vốn NSNN 2024 với tổng số tiền 677.349 tỷ đồng, khoảng 95% kế hoạch 2023. Mặc dù, tổng vốn đầu tư NSNN 2024 giảm nhẹ so với 2023 nhưng trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn, tình hình quốc tế dự báo tiếp tục diễn biến khó lường, để đạt mục tiêu giải ngân tối thiểu 95% kế hoạch vốn ĐTC được giao, cần nhiều giải pháp quyết liệt từ tất cả các cấp, ngành, địa phương và chủ đầu tư. Đến hết tháng 1/2024, cả nước giải ngân hơn 16.934 tỷ đồng vốn ĐTC, đạt 2,58% kế hoạch Thủ tướng giao và cao hơn cùng kỳ năm trước. Trong bối cảnh nền kinh tế được dự báo vẫn đối mặt nhiều khó khăn, thách thức, vốn ĐTC tiếp tục đóng vai trò là nguồn "vốn mồi" kích thích đầu tư toàn xã hội, tạo động lực quan trọng để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6-6,5% trong 2024.

Trong bối cảnh vĩ mô đang có sự khởi sắc hơn song chỉ số lại đang tiệm cận vùng kháng cự đỉnh cũ năm 2023 quanh 1240 - 1250 điểm, áp lực được dự báo sẽ gia tăng. Bên cạnh đó, việc liên tục kéo các cổ phiếu trụ 2 phiên gần đây chưa giúp thị trường có động lực để tăng bền vững. Tuy nhiên, xét về dòng tiền trên thị trường vẫn đang còn khá tích cực, dòng tiền vẫn đang chảy vào thị trường và sẽ tiếp tục luân chuyển sang các nhóm ngành khác. Theo em đánh giá, thị trường vẫn còn tiếp tục đà tăng nhưng rủi ro sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh đang gia tăng nên hành động hiện tại là chốt lãi bớt các cổ phiếu đã có tỷ suất tốt như nhóm cổ phiếu ngân hàng để chuẩn bị 1 phần tiền mặt cho các nhịp điều chỉnh có thể xảy ra để tham gia lại với vị thế tốt hơn. Đối với anh chị đầu tư trung dài hạn thì có thể tiếp tục nắm giữ, các nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội tốt cho dòng tiền đến sau cũng như gia tăng tỷ trọng cho danh mục đầu tư.

 

==================================================================================

Anh chị đang quan tâm cổ phiếu nào hay tìm kiếm ý tưởng đầu tư mới có thể liên hệ trực tiếp Vinh để trao đổi thêm các góc nhìn đầu tư nhé!

Ngoài ra, để hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn về danh mục đầu tư và đồng hành cùng em thì anh chị có thể đăng ký mở tài khoản FPTs do em quản lý và tư vấn tại link bên dưới:

Bấm vào đây để liên kết với link đăng ký mở tài khoản

Bấm vào đây để liên kết với link đăng ký dịch vụ tư vấn đầu tư

CẢM ƠN ANH CHỊ ĐÃ ĐỒNG HÀNH