Thị trường 20/02/2024 - Vùng 1240 - 1250 điểm mới là cản mạnh của chỉ số VN-index

Thị trường 20/02/2024 - Vùng 1240 - 1250 điểm mới là cản mạnh của chỉ số VN-index

Thị trường 20/02/2024 - Vùng 1240 - 1250 điểm mới là cản mạnh của chỉ số VN-index

Thị trường 20/02/2024 - Vùng 1240 - 1250 điểm mới là cản mạnh của chỉ số VN-index

Thị trường 20/02/2024 - Vùng 1240 - 1250 điểm mới là cản mạnh của chỉ số VN-index
Banner Quảng cáo uCustom

Thị trường 20/02/2024 - Vùng 1240 - 1250 điểm mới là cản mạnh của chỉ số VN-index

Thị trường mở cửa trong trạng thái  xanh vỏ đỏ lòng nhưng sự sôi động của dòng tiền là động lực chính để nhà đầu tư kỳ vọng vào xu hướng khởi sắc sẽ còn tiếp diễn. Bước vào phiên chiều, lực cầu tiếp tục nhập cuộc mạnh mẽ đã giúp sắc xanh lan rộng hơn trên thị trường, đặc biệt là đà tăng tốc của nhiều mã bluechip với điểm nhấn vẫn là bộ 3 cổ phiếu nhà “họ Vin” đã giúp VN-Index tăng tốc lên gần 1225 điểm khi đóng cửa. Bên cạnh đó, thanh khoản thị trường tăng vọt, đạt mức cao nhất trong hơn 1 tháng, với giá trị giao dịch gần 1 tỷ USD.

Về kỹ thuật, VN-index bật tăng mạnh với biên độ và thanh khoản tích cực song sự phân hóa rõ ràng khi dòng tiền tập trung ở các cổ phiếu bluechips. Mặc dù chỉ số diễn biến tích cực nhưng chỉ báo RSI cũng đang ở phần quá mua và rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn vẫn hiện hữu, quán tính tăng điểm được kỳ vọng vẫn có phần chiếm ưu thế hơn với động lực chính từ nhóm cổ phiếu trụ và thanh khoản gia tăng.

Theo các chuyên gia kinh tế, những tiến bộ đáng kể mà nền kinh tế Mỹ đã đạt được cho đến nay là nhờ vào sự bùng nổ tăng trưởng năng suất. Vào năm ngoái, chính năng suất tăng cao mạnh mẽ đã góp phần giúp ổn định tình hình, hỗ trợ nền kinh tế Mỹ tránh được vòng xoáy lạm phát-tăng lương. Dựa trên dữ liệu của Bộ Lao Động Mỹ, tỷ lệ này đã tăng 2,7% trong quý IV/2023 so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức trung bình trong hai thập kỷ gần đây. Với những gì mà năng suất đã đem lại cho nền kinh tế Mỹ trong năm 2023, đây sẽ là một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch “hạ cánh mềm” mà Fed đang hướng tới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng vẫn còn quá sớm để biết liệu sự bùng nổ năng suất trong năm 2023 có thực sự là một sự thay đổi mang tính chuyển biến tích cực của nền kinh tế Mỹ trong năm 2024 hay không.

Ngành ngân hàng đẩy mạnh cho vay ngay những ngày sau Tết Giáp Thìn khi mặt bằng lãi suất giảm dần, song tín dụng được dự báo khó tăng cao trong quý I/2024 và dự báo cả năm 2024 chưa thể đột biến.  Nguyên nhân bởi tình hình kinh tế thế giới 2024 còn khó khăn, kinh tế trong nước phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu nên dù lãi suất giảm, doanh nghiệp cũng chưa biết vay để làm gì, nếu không có thêm giải pháp để kích cầu thị trường nội địa hơn 100 triệu dân. Trong khi đó, sự phục hồi thanh khoản trên thị trường BĐS được cho là yếu tố chính quyết định tốc độ phục hồi của nhu cầu tín dụng trong năm 2024, khi dư nợ bất động sản hiện chiếm hơn 21% tổng dư nợ nền kinh tế. Thị trường cũng kỳ vọng, các vấn đề pháp lý dần được tháo gỡ khi Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 sẽ giúp thị trường BĐS bắt đầu sôi động trở lại từ nửa cuối 2024. Điều này sẽ giúp tăng trưởng tín dụng thực sự cải thiện trong năm nay.

So sánh tăng trưởng tín dụng của các năm (%).

Sau nửa đầu năm 2023 thị trường bất động sản gần như đóng băng, lượng giao dịch bất động sản gia tăng mạnh trong quý 3 (121,000 giao dịch thành công) và quý 4/2023 (hơn 109,000 lượng giao dịch thành công). Ngành bất động sản ghi nhận mức giảm hàng tồn kho mạnh trong kỳ khi thanh khoản thị trường đã được khơi thông. Tuy nhiên, xu hướng thận trọng vẫn là chủ đạo trong ngành. Điều này được phản ánh qua mức chi tiêu đầu tư công ty con đã sụt giảm hơn 40% so với cùng kỳ.

Đóng góp gần 13% tổng LNST toàn thị trường, nhưng các DN BĐS hiện có chu kỳ hạch toán doanh thu khá đặc thù. Đó là chỉ ghi nhận doanh thu sau khi bàn giao dự án, nên sẽ có độ trễ nhất định so với thực tế bán hàng (có thể lên đến vài năm). Những tính toán về tăng trưởng lợi nhuận và chất lượng tăng trưởng không có tính quyết định trong việc lựa chọn cổ phiếu BĐS để đầu tư, thay vào đó là năng lực tài chính và tốc độ bán hàng ở từng dự án. Tỷ lệ người mua trả trước/Hàng tồn kho và thay đổi số ngày tồn kho bình quân là hai trong số vài chỉ tiêu được dùng để đánh giá tiến độ bán hàng của DN. Trong quý 4/2023, hàng tồn kho của các DN BĐS tăng trở lại với tín hiệu tích cực từ lượng tiền người mua trả trước, cho thấy hoạt động bán hàng đang dần hồi phục.

Thị trường bật tăng mạnh đi kèm thanh khoản tăng cao của phiên hôm qua đã giúp cho tâm lý nhà đầu tư lạc quan hơn, tuy nhiên không thể phủ nhận rằng vùng cản 1200 điểm chỉ là ngưỡng cản tâm lý và vùng 1240 - 1250 điểm mới là cản mạnh hơn khi tiệm cận lại vùng đỉnh cũ của năm 2023. Do đó, anh chị cần sẵn sàng cho các nhịp điều chỉnh bất ngờ có thể xảy ra trong các phiên cuối tháng 2 này. Nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn phục hồi và tiếp đến là tăng trưởng sẽ thu hút dòng tiền tìm đến trong giai đoạn tới, đặc biệt với môi trường lãi suất thấp trong nước và rủi ro suy thoái từ các nền kinh tế lớn có phần dịu bớt. Vì vậy xu hướng tăng giá trong trung - dài hạn vẫn sẽ tiếp tục tiếp diễn và các nhịp rung lắc có diễn ra sẽ là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cho góc nhìn đầu tư các tháng tiếp theo. Những nhóm ngành sẽ tiếp tục luân phiên tăng giá và những cái tên mới sẽ xuất hiện trở thành “siêu cổ phiếu” đi theo sóng tăng của thị trường.

 

==================================================================================

Anh chị đang quan tâm cổ phiếu nào hay tìm kiếm ý tưởng đầu tư mới có thể liên hệ trực tiếp Vinh để trao đổi thêm các góc nhìn đầu tư nhé!

Ngoài ra, để hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn về danh mục đầu tư và đồng hành cùng em thì anh chị có thể đăng ký mở tài khoản FPTs do em quản lý và tư vấn tại link bên dưới:

Bấm vào đây để liên kết với link đăng ký mở tài khoản

Bấm vào đây để liên kết với link đăng ký dịch vụ tư vấn đầu tư

CẢM ƠN ANH CHỊ ĐÃ ĐỒNG HÀNH