Thị trường 15/04/2024 - Biến động vĩ mô thế giới có thể khiến thị trường khó tăng điểm trong “yên bình”

Thị trường 15/04/2024 - Biến động vĩ mô thế giới có thể khiến thị trường khó tăng điểm trong “yên bình”

Thị trường 15/04/2024 - Biến động vĩ mô thế giới có thể khiến thị trường khó tăng điểm trong “yên bình”

Thị trường 15/04/2024 - Biến động vĩ mô thế giới có thể khiến thị trường khó tăng điểm trong “yên bình”

Thị trường 15/04/2024 - Biến động vĩ mô thế giới có thể khiến thị trường khó tăng điểm trong “yên bình”
Banner Quảng cáo uCustom

Thị trường 15/04/2024 - Biến động vĩ mô thế giới có thể khiến thị trường khó tăng điểm trong “yên bình”

Thị trường tuần qua có diễn biến tích lũy khi xuất hiện các phiên tăng giảm đan xen đi kèm thanh khoản duy trì ở mức thấp. Tuy nhiên, với sự trổi dậy của nhóm ngân hàng và khi UBCK làm việc với FTSE Russell và Morgan Stanley bàn về công tác nâng hạng thị trường vào phiên cuối tuần đã giúp chỉ số có sự bật tăng đáng kể và kết tuần tích cực hơn. Khối ngoại mặc dù có động thái mua ròng trở lại trong một vài phiên song giá trị không quá lớn, tổng cộng vẫn bán ròng khoảng 1.000 tỷ đồng trên toàn thị trường trong tuần qua.

Về kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm tích cực trong ngày cuối tuần trước, đặc biệt là phiên chiều, khi nhóm ngân hàng tăng mạnh và dẫn dắt dòng tiền lan tỏa ra toàn thị trường. Chỉ số đã test hỗ trợ 1250 điểm thành công và nền tích lũy đủ tốt để có thể vượt cản 1300 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, ngưỡng 1300 điểm là ngưỡng cản mạnh nên cũng có khả năng VN-Index tiếp tục lưỡng lự và có các nhịp rũ bỏ khi tiệm cận ngưỡng cản mạnh này, đi kèm với đó là những thông tin tiêu cực từ vĩ mô thế giới có thể ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Fitch Ratings hạ triển vọng tín nhiệm nợ nước ngoài dài hạn của TQ từ ổn định xuống mức tiêu cực do rủi ro tài chính công tăng lên khi TQ chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng mới. Fitch Ratings giải thích: “Việc điều chỉnh triển vọng tín nhiệm nợ phản ánh rủi ro ngày càng tăng đối với viễn cảnh tài chính công của TQ khi nước này đối mặt với triển vọng kinh tế không chắc chắn trong bối cảnh chuyển đổi từ tăng trưởng dựa vào lĩnh vực BĐS sang mô hình mà chính phủ TQ xem là bền vững hơn”. Dự báo thâm hụt tài khóa của chính phủ TQ sẽ tăng lên mức 7,1% GDP trong 2024, cao hơn so với mức 5,8% của 2023. Nợ công của TQ, bao gồm nợ của chính quyền trung ương và địa phương, dự báo tăng lên mức 61,3% GDP trong 2024 so với 56,1% trong 2023. Fitch Ratings tin rằng, chính sách tài khóa ngày càng có khả năng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tăng trưởng của TQ trong những năm tới.

Giá dầu thô có thể đặt 100 USD/thùng do xung đột địa chính trị khi Iran tấn công Israel vào cuối tuần trước nhằm trả đũa việc lãnh sự quán Iran bị Israel không kích cách đây gần 2 tuần. Đây sẽ là sự leo thang mạnh mẽ nhất của căng thẳng ở Trung Đông kể từ khi chiến tranh Israel - Hamas nổ ra ở Gaza vào tháng 10 năm ngoái. Giá dầu tăng cao, cộng thêm các số liệu thống kê gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn duy trì nhịp tăng trưởng vững vàng, đã làm dấy lên mối lo về lạm phát, gây áp lực lên thị trường chứng khoán Mỹ. Giới phân tích nói rằng khả năng Fed duy trì lãi suất cao hơn lâu hơn đang gây áp lực giảm lên những tài sản có độ rủi ro cao như tiền ảo. Một số chuyên gia cảnh báo việc giá bitcoin gần đây biến động theo xu hướng đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước là một tín hiệu đáng lo ngại, cho thấy rủi ro giá tiền ảo này có thể giảm sâu hơn trong thời gian tới.

Diễn biến giá dầu Brent. Nguồn: Investing.com

Ở góc nhìn lạc quan, tăng trưởng tín dụng 2024 có thể đạt mục tiêu 14-15%. Những dấu hiệu tích cực của nền kinh tế, nhất là hoạt động xuất nhập khẩu trong những tháng đầu năm nay được kỳ vọng sẽ tiếp diễn, các đơn hàng tiếp tục quay trở lại. Dự báo, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu sẽ đạt mức tăng trưởng từ 10-12% trong 2024. Với thị trường BĐS, có những dấu hiệu “ấm” dần khi giá chung cư tại 1 số khu vực thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM tăng cùng với nhu cầu gia tăng. Ngoài ra, những ngân hàng có chi phí vốn thấp nhờ tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) cao như TCB, MBB, VCB, hoặc có các khoản vay hợp vốn chi phí rẻ như HDB, VIB sẽ có lợi thế cạnh tranh tín dụng trong việc giảm lãi suất cho vay được kỳ vọng sẽ tăng cường thu hút tín dụng từ nhóm khách hàng cá nhân trong nửa cuối năm 2024. Trong diễn biến có liên quan, môi trường lãi suất huy động thấp như hiện tại là điều kiện tiên quyết cần được duy trì trong 6 tháng tiếp theo, khi mà nhu cầu tín dụng vẫn còn yếu. Điều này sẽ tạo động lực cho các ngân hàng hạ lãi suất cho vay nhằm kích thích nhu cầu tín dụng và chi phí vốn (COF) theo đó được neo giữ ở mức thấp. Đây sẽ là cơ hội cho các ngân hàng cải thiện biên lãi ròng (NIM).

Dù xuất hiện một vài phiên giải ngân ròng trong chuỗi dài bán ra khoảng 20 phiên gần đây, nhưng xu hướng bán ròng của khối ngoại vẫn áp đảo. Tính đến ngày 10/4, khối ngoại thu về gần 14.500 tỷ đồng sau khi bán ra ròng rã lượng cổ phiếu từ đầu năm đến nay, tương đương gần 66% giá trị bán ròng của nhóm này trong cả năm 2023. Riêng trong tháng 3/2024, khối ngoại bán ròng 11.275 tỷ đồng. Động thái bán ra tăng rõ rệt từ giữa tháng 3 tới nay và chưa có dấu hiệu dừng lại, bất chấp diễn biến thị trường ghi nhận sự phục hồi tích cực. Khả năng “không cần phải cắt giảm lãi suất trong năm nay nếu lạm phát vẫn ở mức ổn định” được Chủ tịch Fed khu vực Minneapolis, ông Neel Kashkari nhắc tới trong bài phát biểu giữa tuần. Còn ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed nêu rằng, Fed cần thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang tiến tới mục tiêu 2% một cách bền vững trước khi cắt giảm lãi suất. Đó cũng là nguyên nhân khiến Chỉ số DXY những ngày vừa qua tăng rất cao. Giá trị USD tăng lên tiếp tục kéo dòng vốn đầu tư về Mỹ.

Diễn biến dòng tiền các khối nhà đầu tư tuần qua. Nguồn: Fiintrade

Sức hấp dẫn của thị trường cổ phiếu VN khó có sự bứt phá, nhất là trong bối cảnh tỷ giá đang gặp nhiều áp lực, trừ trường hợp các giải pháp giúp nâng hạng TTCK Việt Nam được thực hiện quyết liệt hơn. Ngoài ra, dòng tiền đầu tư vào thị trường VN có thể có diễn biến tích cực hơn trong nửa cuối năm, khi được hưởng lợi từ dòng tiền chuyển dịch sang thị trường đang phát triển sau khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất. Tuy vậy, kỳ vọng hạ lãi suất cũng cần được thận trọng theo dõi. Các yếu tố từ bên ngoài như việc nền kinh tế Mỹ tăng trưởng vững chắc, các số liệu vẫn mạnh trên thị trường việc làm, hay yếu tố khó lường là xung đột tại nhiều quốc gia có thể tác động đến biến số giá dầu và lạm phát đều có thể khiến xu hướng dòng vốn toàn cầu không xoay chuyển như dự tính. Dù vậy, chứng khoán VN vẫn nằm trong những thị trường được nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm, đặc biệt nhờ câu chuyện nâng hạng.

Về diễn biến thị trường tuần này, thông tin Iran tấn công Israel sẽ là thông tin tiêu cực nhất và được bàn tán nhiều nhất giữa câu chuyện của các NĐT những ngày qua. Đây chỉ là đòn tấn công có kiểm soát để trả đũa vụ đại sứ quán Iran tại Syria bị tấn công, cuộc chiến liệu có leo thang để có thể khiến tình hình địa chính trị trở nên bất ổn hơn, giá dầu tăng mạnh khiến lạm phát đang nóng lại trở nên nóng hơn. Giá vàng lập đỉnh, tỷ giá USD/VND tăng mạnh cũng vẫn là những chủ đề mà các nhà đầu tư quan tâm và đây cũng là những nguyên nhân chính khiến TTCK khó có thể tăng điểm “yên bình” trong các phiên giao dịch thời gian tới. Có thể phiên tăng điểm mạnh cuối tuần qua là tích cực nhưng một phiên tăng rồi sau đó là một số phiên “rung lắc” sẽ lại khiến các NĐT quay trở lại tâm lý lo lắng. Tuy nhiên, nếu thị trường có thật sự điều chỉnh bởi thông tin thế giới thì đó sẽ là cơ hội đầu tư trên thị trường khi tìm được những cổ phiếu tốt từ nội tại đang chịu áp lực theo thị trường chung nhưng thách thức cho giao dịch ngắn hạn là lớn. Các cổ phiếu đã tăng điểm thì cũng sẽ phải bước vào pha điều chỉnh để nhường chỗ cho nhóm cổ phiếu khác. Nhà đầu tư cũng sẽ vẫn phải phân biệt đâu là cơ hội tốt và đâu sẽ những doanh nghiệp cần tránh hoặc thận trọng tham gia trong quá trình đầu tư.

 

==================================================================================

Anh chị đang quan tâm cổ phiếu nào hay tìm kiếm ý tưởng đầu tư mới có thể liên hệ trực tiếp Vinh để trao đổi thêm các góc nhìn đầu tư nhé!

Ngoài ra, để hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn về danh mục đầu tư và đồng hành cùng em thì anh chị có thể đăng ký mở tài khoản FPTs do em quản lý và tư vấn tại link bên dưới:

Bấm vào đây để liên kết với link đăng ký mở tài khoản

Bấm vào đây để liên kết với link đăng ký dịch vụ tư vấn đầu tư

CẢM ƠN ANH CHỊ ĐÃ ĐỒNG HÀNH