Thị trường 09/04/2024 - Trạng thái cân bằng sẽ là mục tiêu mà thị trường cần sớm đạt được

Thị trường 09/04/2024 - Trạng thái cân bằng sẽ là mục tiêu mà thị trường cần sớm đạt được

Thị trường 09/04/2024 - Trạng thái cân bằng sẽ là mục tiêu mà thị trường cần sớm đạt được

Thị trường 09/04/2024 - Trạng thái cân bằng sẽ là mục tiêu mà thị trường cần sớm đạt được

Thị trường 09/04/2024 - Trạng thái cân bằng sẽ là mục tiêu mà thị trường cần sớm đạt được
Banner Quảng cáo uCustom

Thị trường 09/04/2024 - Trạng thái cân bằng sẽ là mục tiêu mà thị trường cần sớm đạt được

Thị trường mở cửa trong trạng thái giao dịch thận trọng khi ít phút ít phút đầu le lói sắc xanh, tuy nhiên áp lực bán trên diện rộng khiến thị trường gặp khó và có thời điểm thủng mốc 1250 điểm trước khi bật hồi trở lại vùng gần tham chiếu. Bước vào phiên chiều, lực cầu tham gia khá yếu và VN-Index nỗ lực “cầm cự” sắc xanh nhạt trong gần một giờ giao dịch rồi quay đầu rung lắc và điều chỉnh giảm trước khi bước vào đợt khớp lệnh ATC. Thanh khoản thị trường giảm mạnh về mức 20.000 tỷ đồng, là mức thấp nhất trong khoảng 1,5 tháng qua, kể từ phiên 22/2 đạt gần 18.000 tỷ đồng.

Về kỹ thuật, VN-Index kết phiên với nến đỏ tiếp tục giảm điểm với thanh khoản thấp và dòng tiền yếu dần cho thấy tín hiệu chỉ số đang dần hướng tới vùng cân bằng. Hai chỉ báo MACD và RSI tiếp tục hướng xuống vùng thấp, dải Bollinger band cho dấu hiệu bó hẹp cho thấy thị trường vẫn đang chịu áp lực điều chỉnh. Vùng quanh1230-1250 đang là vùng hỗ trợ mạnh cho chỉ số và vùng 1290-1.300 điểm dự báo là kháng cự mạnh trong thời gian tới. Trong các phiên giao dịch tiếp diễn, kỳ vọng chỉ số sẽ sớm hình thành vùng cân bằng trở lại và có nhịp hồi phục.

Căng thẳng quân sự giữa Israel và Iran được cho là nguyên nhân khiến giá dầu tăng lên trên 90 USD/thùng trong tuần qua. Tuy nhiên, nền tảng của đợt phục hồi này còn sâu xa hơn. Một động thái gần đây của Mexico nhằm cắt giảm xuất khẩu dầu thô đang làm tăng sức ép toàn cầu, khiến các nhà máy lọc dầu ở Mỹ - nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới - tiêu thụ nhiều dầu nội địa hơn. Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến hàng hóa của Nga bị mắc kẹt trên biển, trong khi nguồn cung dầu của Venezuela có thể là mục tiêu tiếp theo. Các cuộc tấn công của phiến quân Houthi vào tàu chở dầu ở Biển Đỏ đã làm trì hoãn việc vận chuyển dầu thô. Và bất chấp tình trạng hỗn loạn, OPEC+ vẫn tiếp tục cắt giảm sản lượng… Tất cả các yếu tố đã tác động vào sự gián đoạn nguồn cung nghiêm trọng khiến thị trường phải ngạc nhiên. Cuộc khủng hoảng đang có nguy cơ thúc đẩy giá dầu Brent lên 100 USD/thùng lần đầu tiên sau gần 2 năm. Điều đó làm tăng thêm mối lo ngại về lạm phát của Mỹ và làm phức tạp thêm các cuộc thảo luận cắt giảm lãi suất của các NHTW.

Diễn biến giá dầu Brent. Nguồn: Investing.com

Thủ tướng yêu cầu các ngân hàng công khai mặt bằng lãi suất cho vay, thông tin triển khai các gói tín dụng trước ngày 10/4. "NHNN sẽ xử lý nghiêm những tổ chức không thực hiện", công điện nêu. Từ đầu năm nay, Thủ tướng ít nhất 2 lần yêu cầu các ngân hàng phải công bố lãi suất cho vay để người dân, DN thuận tiện lựa chọn ngân hàng vay. Ngoài ra, Thủ tướng đã yêu cầu NHNN có giải pháp phù hợp để giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng. Bên cạnh đó, ngành ngân hàng tiếp tục giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục, tăng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Giao NHNN cùng các NHTM Nhà nước nghiên cứu ngay gói tín dụng cho người mua, chủ đầu tư nhà ở xã hội với lãi suất ưu đãi hơn. Đồng thời, các ngân hàng phải xem xét hạ lãi suất, đơn giản thủ tục gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội. Việc này để các nhóm thu nhập thấp có cơ hội, động lực mua nhà hoặc thuận lợi khi thuê hoặc thuê mua.

Theo dữ liệu do VBMA tổng hợp từ HNX và SSC, tính đến ngày công bố thông tin 01/4/2024, có 7 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trị giá 8.745 tỷ đồng trong tháng 3/2024. Lũy kế từ đầu năm đến nay, có 14 đợt phát hành riêng lẻ trị giá 13.060 tỷ đồng và 2 đợt phát hành ra công chúng trị giá 2.650 tỷ đồng. Trong số các đợt phát hành riêng lẻ, các trái phiếu đã được xếp hạng tín nhiệm chiếm 7,6% về giá trị. Cũng theo dữ liệu từ VBMA, trong tháng 3, các DN đã mua lại 8.031 tỷ đồng trái phiếu trước hạn, giảm 72% so với cùng kỳ 2023. Trong 9 tháng còn lại của năm 2024, ước tính sẽ có khoảng 239.480 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn, trong đó phần lớn là trái phiếu BĐS với 101.145 tỷ đồng, chiếm 42,2%. Về tình hình công bố thông tin bất thường, có 7 DN công bố chậm trả gốc, lãi trong tháng với tổng giá trị 4.851 tỷ đồng (gồm lãi và dư nợ còn lại của trái phiếu) và 27 mã trái phiếu được gia hạn thời gian trả lãi, gốc hoặc thời gian mua lại trái phiếu trước hạn. Trên thị trường thứ cấp, tổng giá trị giao dịch TPDN riêng lẻ trong tháng 3 đạt 91.120 tỷ đồng, tăng 51,8% so với tháng 2/2024. Hầu hết các trái phiếu được giao dịch nhiều nhất đều do nhóm NHTM phát hành.

Thị trường đang hướng đến vùng cân bằng để tạo vùng tích lũy mới cho nhịp sóng tăng tiếp theo sau khi đã tạo nền vững chắc, nhịp hồi phục với mức độ tin cậy cao sẽ đi kèm với sự cải thiện quyết liệt của lực cầu chủ động và nhóm cổ phiếu trụ cột đồng thuận trở lại đường đua. Trạng thái cân bằng sẽ là mục tiêu mà thị trường cần sớm đạt được trong các phiên tới, trước khi thị trường xác nhận kết thúc nhịp điều chỉnh. Xét từ góc nhìn dài hạn hơn, với kỳ vọng kinh tế tiếp tục hồi phục và thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng tương ứng trong trung và dài hạn, thì đợt điều chỉnh lần này là cần thiết sau khoảng thời gian tăng 5 tháng kể từ tháng 11/2023. Nhịp điều chỉnh cũng sẽ mở ra cơ hội để giải ngân, tích lũy các cổ phiếu mục tiêu. Theo đó, đối với góc nhìn ngắn hạn sẽ còn khó giao dịch vùng này khi chỉ số vẫn còn nhiều khả năng biến động giảm và giao dịch biên hộ hẹp. Đối với nhà đầu tư có tầm nhìn trung và dài hạn dựa trên nền tảng cơ bản của doanh nghiệp, có thể canh các nhịp điều chỉnh để thăm dò vị thế mới ở các cổ phiếu tiềm năng.

 

==================================================================================

Anh chị đang quan tâm cổ phiếu nào hay tìm kiếm ý tưởng đầu tư mới có thể liên hệ trực tiếp Vinh để trao đổi thêm các góc nhìn đầu tư nhé!

Ngoài ra, để hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn về danh mục đầu tư và đồng hành cùng em thì anh chị có thể đăng ký mở tài khoản FPTs do em quản lý và tư vấn tại link bên dưới:

Bấm vào đây để liên kết với link đăng ký mở tài khoản

Bấm vào đây để liên kết với link đăng ký dịch vụ tư vấn đầu tư

CẢM ƠN ANH CHỊ ĐÃ ĐỒNG HÀNH