Thị trường 01/04/2024 - Mùa chốt lời có thể diễn ra sớm hơn bởi thị trường đã tăng nóng ?

Thị trường 01/04/2024 - Mùa chốt lời có thể diễn ra sớm hơn bởi thị trường đã tăng nóng ?

Thị trường 01/04/2024 - Mùa chốt lời có thể diễn ra sớm hơn bởi thị trường đã tăng nóng ?

Thị trường 01/04/2024 - Mùa chốt lời có thể diễn ra sớm hơn bởi thị trường đã tăng nóng ?

Thị trường 01/04/2024 - Mùa chốt lời có thể diễn ra sớm hơn bởi thị trường đã tăng nóng ?
Banner Quảng cáo uCustom

Thị trường 01/04/2024 - Mùa chốt lời có thể diễn ra sớm hơn bởi thị trường đã tăng nóng ?

Thị trường tuần qua mặc dù phiên cuối tuần ghi nhận giảm điểm, nhưng chỉ số VN-INDEX đóng cửa tại 1284 điểm, ghi nhận mức tăng 0,44%. Mốc 1300 vẫn đang là ngưỡng cản của chỉ số VN-Index ở giai đoạn này, độ rộng của thị trường vẫn cho thấy tâm lý thị trường chung còn tương đối cẩn trọng. Phiên cuối tuần qua cũng cho thấy áp lực bán gia tăng hơn song chỉ số vẫn khép lại phiên cuối cùng của quý 1 thường trực khiến thị trường vẫn tiếp tục duy trì trạng thái chìm trong sắc đỏ trong phiên chiều với mức giảm khá “an toàn” khi chỉ mất 6 điểm nhờ dòng tiền vẫn hoạt động khá mạnh mẽ với thanh khoản gần 1 tỷ USD. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán mạnh trên sàn với giá trị bán ròng gần 5.000 tỷ đồng trong tuần qua và 10.000 tỷ đồng trong tháng 3. Dù vậy, dòng tiền nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn đang là trụ cột chính “gánh” thị trường.

Về kỹ thuật, VN-Index ghi nhận giảm điểm trở lại với cây nến Bearish Engufling với giá đóng cửa phiên cuối tuần trước ở mức thấp trong ngày đi kèm thanh khoản thấp, cho thấy chỉ là áp lực điều chỉnh thông thường khi gặp vùng đỉnh ngắn hạn. Tuy nhiên, các chỉ báo RSI, MACD giảm trở lại cho thấy dấu hiệu "đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước", rủi ro thị trường phân kỳ âm còn hiện hữu. Với diễn biến hiện tại, chỉ số VN-index có khả năng gặp quán tính điều chỉnh tiếp theo và cũng cần thêm thời gian tích lũy trở lại trước khi có thể quay trở lại chinh phục vùng đỉnh cũ 1 lần nữa.

Tập đoàn Mitsui của Nhật Bản sẽ đầu tư 560 triệu USD cho dự án Lô B - Ô Môn. Chuỗi dự án khí Lô B (gồm các khâu thượng nguồn (nhà máy khí), đường ống và hạ nguồn (nhà máy điện)) có tổng vốn đầu tư trên 10 tỷ USD. Khí tự nhiên từ Lô B sẽ cung cấp cho 4 nhà máy điện gồm Ô Môn I, II, III và IV trên 20 năm. Khi đi vào vận hành, các nhà máy điện Ô Môn này sẽ cung cấp điện với tổng công suất khoảng 3.800 MW, đóng góp quan trọng vào an ninh năng lượng quốc gia. Dự án dự kiến bắt đầu khai thác từ cuối năm 2026, với công suất khai thác hàng ngày ước tính 490 triệu feet khối khí. Tập đoàn Mitsui đã tiến hành thăm dò từ năm 1996 và Mitsui Oil Exploration (MOECO) nắm giữ 23% cổ phần trong lĩnh vực khí đốt thượng nguồn và 15% cổ phần trong lĩnh vực đường ống dẫn khí.

Quý I/2024, vốn đầu tư ngân sách Nhà nước thực hiện ước đạt 13,9% kế hoạch vốn năm 2024, tăng 3,7% so với quý I/2023. Con số này đã thể hiện sự chuyển biến tích cực trong việc đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công ngay từ những tháng đầu năm 2024. Việc đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công quý I/2024 cũng như các quý tiếp theo vừa có ý nghĩa chiến lược và là nhiệm vụ trọng tâm nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế các quý tiếp theo và cả năm 2024. Trong ngắn và trung hạn (dựa vào tốc độ giải ngân vốn), khi vốn đầu tư công đi vào thực hiện sẽ tác động trực tiếp đến các ngành xây dựng, vận tải, sản xuất xi măng, sắt, thép, gạch ngói…

Nguồn: Vietstock

Bước sang tuần thứ 3 NHNN phát hành tín phiếu và quy mô đang giảm đi khá nhanh sau khi hút về xấp xỉ 170 ngàn tỷ đồng. Theo báo cáo của TCTK thì tháng 3 CPI tháng 3/2024 giảm 0,23% so với tháng trước. Có thể tín hiệu tích cực này nên quy mô phát hành tín phiếu tuần này giảm đáng kể. Tuy nhiên, còn 2 tiêu chí mà NHNN hướng mục tiêu là chênh lệch lãi suất và tỷ giá thì chưa được cải thiện nên khả năng NHNN vẫn sẽ tiếp tục hút ròng trong thời gian tới. Về áp lực tỷ giá, đây cũng là một yếu tố cần nhà đầu tư theo dõi lúc này. Hiện giá bán USD/VND đã tăng rất mạnh lên tiệm cận vùng đỉnh cũ năm 2022. Áp lực tỷ giá tăng mạnh có thể dẫn đến việc nhà đầu tư ngoại tiếp tục bán ròng đồng áp lực lạm phát gia tăng, có rủi ro khiến chính sách tiền tệ đảo chiều.

Diễn biến tỷ giá USD/VND. Nguồn: Trading Economics

Thị trường hiện tại đã có sự thận trọng trở lại của nhà đầu tư khi chỉ số tiệm cận ngưỡng kháng cự, mặc dù thông tin tích cực về số vĩ mô kinh tế tháng 3 và Q1/2024 đã được công bố rất sớm. Tuy nhiên trạng thái giao dịch giằng co rồi sụt giảm khiến các quan điểm trở nên khác biệt đáng kể. Thị trường có nhiều thời gian để phản ứng vì thông tin được công bố sớm. Do đó nếu thông tin thực sự khiến thị trường hài lòng thì đã tăng ngay, nhưng thực tế thị trường lại dao động giảm dần cho thấy tâm lý chốt lời khi thông tin được công bố đang có tín hiệu diễn ra, và trong bối cảnh các doanh nghiệp sẽ lần lượt công bố BCTC Q1 trong các tuần thời, thông tin về KQKD của các doanh nghiệp cũng dần được hé lộ, mùa chốt lời có thể diễn ra sớm hơn bởi thị trường đã tăng nóng từ đầu năm đến nay. Ngoài ra, với áp lực rút ròng của khối ngoại khi tỷ giá vẫn đang ở mức cao tiệm cận đỉnh cũ 2022, chênh lệch lãi suất có thể khiến dòng vốn này tiếp tục dịch chuyển ra khỏi thị trường chứng khoán, mặc dù hiện tại lực đỡ của dòng tiền nội vẫn đang khá tốt nhưng rủi ro đảo chiều sẽ rõ ràng hơn khi mùa KQKD đến sớm trong khi số đông vẫn đang mải mê trong “bữa tiệc chứng khoán” thời gian qua. Dù vậy, đối với góc nhìn dài hạn, các nhịp rung lắc điều chỉnh để chuyển giao chu kỳ mới thì vẫn luôn luôn là cơ hội để bắt đầu cho một nhịp sóng tăng mới.

 

==================================================================================

Anh chị đang quan tâm cổ phiếu nào hay tìm kiếm ý tưởng đầu tư mới có thể liên hệ trực tiếp Vinh để trao đổi thêm các góc nhìn đầu tư nhé!

Ngoài ra, để hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn về danh mục đầu tư và đồng hành cùng em thì anh chị có thể đăng ký mở tài khoản FPTs do em quản lý và tư vấn tại link bên dưới:

Bấm vào đây để liên kết với link đăng ký mở tài khoản

Bấm vào đây để liên kết với link đăng ký dịch vụ tư vấn đầu tư

CẢM ƠN ANH CHỊ ĐÃ ĐỒNG HÀNH