Thị trường 03/04/2024 - Dòng tiền đang cho thấy sự phân hóa rõ rệt khi không có quá nhiều thay đổi lớn về mặt điểm số

Thị trường 03/04/2024 - Dòng tiền đang cho thấy sự phân hóa rõ rệt khi không có quá nhiều thay đổi lớn về mặt điểm số

Thị trường 03/04/2024 - Dòng tiền đang cho thấy sự phân hóa rõ rệt khi không có quá nhiều thay đổi lớn về mặt điểm số

Thị trường 03/04/2024 - Dòng tiền đang cho thấy sự phân hóa rõ rệt khi không có quá nhiều thay đổi lớn về mặt điểm số

Thị trường 03/04/2024 - Dòng tiền đang cho thấy sự phân hóa rõ rệt khi không có quá nhiều thay đổi lớn về mặt điểm số
Banner Quảng cáo uCustom

Thị trường 03/04/2024 - Dòng tiền đang cho thấy sự phân hóa rõ rệt khi không có quá nhiều thay đổi lớn về mặt điểm số

Thị trưởng mở cửa giao dịch khá tiêu tực trước áp lực tỷ giá tăng và lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ tăng mạnh. Bên cạnh đó, thông tin đồn thất thiệt cũng khiến cho cổ phiếu STB biến động mạnh ngay từ đầu phiên, kéo theo sự điều chỉnh chung của nhóm ngân hàng. Bước vào phiên chiều, thị trường đã dần lấy lại sự tích cực khí lực cầu bắt đáy túc tắc hoạt động và đáng ghi nhận là lan tỏa trên diện rộng, giúp bảng điện tử cân bằng đã thúc đẩy VN-Index hồi phục lên trên tham chiếu và đóng cửa trong sắc xanh.

Về kỹ thuật, VN-Index kết phiên giao dịch với cây nến dạng Bullish Engufling đi kèm thanh khoản cải thiện trở lại và đóng cửa ở mức cao nhất ngày cho tín hiệu tích cực trở lại. Các chỉ báo kỹ thuật đang dần có xu hướng cân bằng trở lại, chỉ riêng chỉ báo MACD cắt xuống đường tín hiệu báo hiệu cho xu hướng ngắn hạn yếu dần. RSI vẫn chưa hoàn toàn thoát ra khỏi vùng rủi ro "phân kỳ âm 3 đoạn" vẫn là rủi ro tiềm ẩn. Với diễn biến hiện tại, khả năng thị trường vẫn sẽ tiếp tục diễn biến rung lắc trong những phiên tới để kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1270 điểm là hoàn toàn có thể xảy ra.

Khảo sát của Caixin cho thấy, hoạt động sản xuất trong tháng 3 của TQ đã tăng trưởng mạnh nhất trong hơn 1 năm qua. Điều này chỉ ra nền kinh tế TQ có phần tăng trưởng ổn định. PMI Caixin TQ vào tháng 3 đã đạt 51,1 điểm, mạnh nhất kể từ tháng 2/2023 và tăng từ mức 50,9 hồi tháng 2. Điều này được cho là nhờ số lượng đơn đợt hàng mới từ khách hàng trong và ngoài nước ngày càng tăng. Theo số liệu Cục Thống kê Quốc gia TQ, PMI tháng 3 chính thức đạt 50,8 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 3/2023 và mạnh hơn dự đoán đạt 49,9 điểm trong 1 cuộc khảo sát của Reuters. Kết quả lạc quan này được công bố sau dữ liệu về doanh số bán lẻ và xuất khẩu tốt hơn mong đợi thời gian gần đây, cho thấy khởi đầu năm mới tươi sáng đối với nền kinh tế TQ.

Diễn biến chỉ số PMI của Trung Quốc. Nguồn: Trading Economics

Theo TCTK, tính đến 25/3/2024, huy động vốn của các TCTD giảm 0,76% so với cuối năm 2023 (cùng thời điểm 2023 tăng 2,17%), tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đến 25/3 đạt 0,26% (cùng thời điểm 2023 tăng 1,99%) thấp hơn nhiều so với cùng kỳ. Vốn ngân hàng vẫn khó bơm vào nền kinh tế ngay cả khi mặt bằng lãi suất cho vay giảm mạnh. Nguyên nhân được cho là giai đoạn đầu năm, khách hàng thường hạn chế vay mới, nhất là khách hàng doanh nghiệp. Thậm chí, nhiều đơn vị thu hẹp hoặc ngừng hoạt động do sức ép lạm phát, giá vật liệu tăng, thiếu đơn hàng…, còn người dân tăng dự phòng và giảm vay để chi tiêu. Một số nhóm khách hàng chưa đáp ứng điều kiện vay vốn khi quy mô nhỏ, năng lực hạn chế, thiếu phương án kinh doanh khả thi. Ngoài ra, hoạt động cho vay của các ngân hàng còn bị ảnh hưởng do thị trường BĐS chậm hồi phục bởi cho vay lĩnh vực này chiếm khoảng 21% tín dụng chung. Trong khi đó, thanh khoản hệ thống dồi dào và nhiều dư địa TTTD, các ngân hàng hiện có điều kiện thuận lợi để cấp vốn cho vay.

Trong báo cáo cập nhật thị trường trái phiếu, VnDirect nhấn mạnh thị trường doanh nghiệp vẫn đóng vai trò quan trọng không chỉ đối với doanh nghiệp với tư cách là kênh huy động vốn dài hạn mà còn là kênh đầu tư quan trọng của các CTCK khi xem xét tỷ lệ phân bổ trái phiếu trong danh mục đầu tư của mình. Đến cuối năm 2023, quy mô thị trường TPDN tại VN vào khoảng 1.200.000 tỷ đồng (50 tỷ USD), tương đương 11,8% GDP vào năm 2023. Con số này tương đối nhỏ so với các nước trong khu vực. Điều này hàm ý rằng vẫn cần nhiều nỗ lực để thúc đẩy quy mô thị trường TPDN. Rủi ro ngắn hạn đối với thị trường TPDN năm 2024 nằm ở áp lực đáo hạn trái phiếu, tổng trị giá khoảng 207.000 tỷ đồng (8,6 tỷ USD), trong đó 59,3% được phát hành bởi các doanh nghiệp BĐS. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi năm 2024 cũng là năm mà một số quy định của Thông tư 65, trong đó có quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và xếp hạng tín nhiệm bắt buộc, sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2024. Nếu xảy ra tình trạng vỡ nợ với quy mô lớn ở thị trường TPDN, điều này sẽ phải mất nhiều năm mới khôi phục được niềm tin của nhà đầu tư vốn đã suy giảm.

Chỉ số đồng USD tăng mạnh gây áp lực lên tỷ giá USD/VND trong nước, hiện tại tỷ giá đã vượt đỉnh cũ năm 2022. Đồng bạc xanh tăng vì các NHTW châu âu đang tiến hành hạ lãi suất nên các đồng tiền yếu đi tương quan với việc FED vẫn còn neo lãi suất cao, do đó xu hướng dòng tiền sẽ còn dịch chuyển về đồng USD vì các đồng tiến khác sẽ suy yếu. Kinh tế Mỹ đang có những tín hiệu mạnh lên, lợi suất trái phiếu Chính Phủ Mỹ 10 năm, bao gồm cả lạm phát và GDP cũng đều đang mạnh lên, khiến thế giới đang tập trung vào Mỹ nhiều hơn, dòng vốn bị hút đi, dòng tiền nước ngoài ở VN cũng đang bị rút đi từ các ETF chủ động. Vì vậy, tỷ giá dự kiến còn bị tác động nếu chính sách không can thiệp mạnh hơn, và điều đó hàm ý rằng TTCK VN có thể gặp rủi ro mạnh hơn trong ngắn hạn, kèm với việc kinh tế còn chưa hồi phục hẳn.

Diễn biến tỷ giá USD/VND. Nguồn: Investing.com

Thị trường một lần nữa quay đầu hồi phục tốt trở lại trước áp lực chốt lãi mạnh nhờ dòng tiền nhà đầu tư cá nhân tiếp tục chảy mạnh vào thị trường giúp nâng đỡ chỉ số tránh khỏi nhịp điều chỉnh khi đã có sự rung lắc mạnh từ đầu phiên. Tuy nhiên, dòng tiền đang cho thấy sự phân hóa rõ rệt khi không có quá nhiều thay đổi lớn về mặt điểm số, nhưng dòng tiền vẫn đang luân chuyển tìm đến các nhóm ngành khác nhau qua từng phiên. Ngoài ra, dòng tiền đang chủ yếu tìm đến các nhóm ngành hay cổ phiếu có thông tin để mua bán và tìm kiếm lợi nhuân ngắn hạn. Điều này không cho thấy khả năng thị trường sẽ tiếp tục có sóng tăng bền vững được. Khi tâm lý nhà đầu tư đang hồ hởi bởi việc mua bất chấp bởi dòng tiền dồi dào thì cũng cần nhìn thêm các yếu tố vĩ mô xung quanh trong tương lai có thể tác động đến thị trường như thế nào để có thể tập trung vào bảo toàn lợi nhuận thay vì tối đa hóa lợi nhuận. Việc đầu tư kiếm lãi trên thị trường giai đoạn này sẽ dễ song để mang tiền ra ngoài thì trường mới đó. 

 

==================================================================================

Anh chị đang quan tâm cổ phiếu nào hay tìm kiếm ý tưởng đầu tư mới có thể liên hệ trực tiếp Vinh để trao đổi thêm các góc nhìn đầu tư nhé!

Ngoài ra, để hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn về danh mục đầu tư và đồng hành cùng em thì anh chị có thể đăng ký mở tài khoản FPTs do em quản lý và tư vấn tại link bên dưới:

Bấm vào đây để liên kết với link đăng ký mở tài khoản

Bấm vào đây để liên kết với link đăng ký dịch vụ tư vấn đầu tư

CẢM ƠN ANH CHỊ ĐÃ ĐỒNG HÀNH